Em chào bác sĩ, dưới đây là ảnh mắt bị viêm kết mạc đến ngày thứ 2 của em. Do nghi có bầu nên em nhỏ nước muối sinh lý 0.9% thường xuyên từ hôm qua nhưng ko hiệu quả, đến hôm nay bị nặng hơn. Mắt phải có gỉ mắt và chảy dịch vàng nhạt. Em bị lây từ chồng, hiện tình trạng mắt chồng là thị lực còn 3/10, ko nhìn gì được. Hiện giờ em khá hoang mang, ko dám dùng thuốc gì nhưng sợ ko chữa luôn mắt sẽ nặng hơn. Em được nghe mách xông lá trầu không vào mắt? Có cách nào trị viêm kết mạc trong trường hợp này mà an toàn ko ạ. Em đã bị tiền sử viêm kết mạc mắt mất sạch thị lực, uống, nhỏ, bôi trong 1 tháng mới khỏi ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Biểu hiện của viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ) thường bắt đầu khởi phát cấp tính. Triệu chứng chính là cộm mắt, cảm giác có dị vật trong mắt. Một đặc điểm quan trọng là có ghèn rử, sáng ngủ dậy thường bị dính hai mi lại. Khám thấy mi sưng nề, kết mạc cương tụ (đỏ mắt), thậm chí bị sung huyết. Bệnh nhân có thể bị đau mắt đỏ sau khi bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên hoặc thường là do đã có tiếp xúc với ai đó bị đau mắt đỏ, vì vậy bệnh dễ gây thành dịch trong một vùng dân cư rộng lớn, sống tập trung. Trường hợp của bạn là lây từ chồng theo mình cả hai vợ chông bạn nên đi khám mắt tại BV Mắt trung ương Hà Nội để điều trị kịp thời bệnh đỏ mắt tránh trường hợp bệnh nặng hơn. Thân ái chào bạn.