Mẹ tôi năm nay 60 tuổi, gần một năm trở lại đây mẹ tôi xuất hiện bệnh mắt. Cụ thể là mắt bà rất hay bị ngứa, cộm mắt mỗi lần như vậy bà lại dụi mắt nhưng sau đó mắt bà rất đỏ nhưng nếu ko dụi mắt thì ngứa, cộm rất khó chịu. Mắt bà chỉ có dấu hiệu ngứa, cộm chứ không đau rát hay triệu chứng nào khác. Mẹ tôi cũng đã đi khám 2,3 bệnh viện uy tín trên Thành Phố HCM bác sỹ chẩn đoán bà bị Viêm bờ mi mắt nhưng uống thuốc tình trạng vẫn không cải thiện gì. Mẹ tôi cũng đã đi thử nước tiểu xem có bệnh tình j khác nhưng không có vấn đề j. Về ăn uống bà có tiền sử bệnh chứng hội ruột kích thích do đó bà ăn uống kiêng cữ nên chắc là không phải bị dỵ ứng mắt do ăn uống..Buổi tối bà thường dùng nươc ấm lau mắt nhưng tình trạng ngứa, cộm vẫn xảy ra Xin bác sỹ có thể tư vấn cho tôi kỹ về tình trạng bệnh của mẹ tôi Cám ơn bác sỹ./.
Trả lời:
Chào bạn. Với tình trạng bạn mô tả, có thể mẹ bạn đã có vấn đề ở tuyến lệ, không tiết đủ chất nhờn để bôi trơn và rửa sạch bụi. Bạn có thể mua dung dịch nước muối sinh lý giành để nhỏ mắt cho mẹ mỗi khi bà cảm thấy khô hoặc cộm mắt.