Cho em hỏi nếu hiện tại em không bị cận nhưng em muốn đeo kính 0 độ thì nó có ảnh hưởng gì đến mắt hay vấn đề gì không bác gĩ. Em cảm ơn
Trả lời:
Chào cháu Nếu không bị cận thì cháu không nên đeo kính vì trên lý thuyết, đeo kính 0 độ có thể không gây hại gì cho mắt cả, hơn nữa kính 0 độ sẽ che chắn mắt khỏi gió, bụi kích thích nên mọi người có thể đeo nếu cần. Tuy nhiên, nếu cháu định đeo kính không độ thì nên đến các cửa hàng kính mắt lớn, có uy tín để đảm bảo mua hàng đúng tiêu chuẩn để giảm nguy cơ bị các bệnh về mắt do kính vì những người đeo kính không độ rất dễ gặp những bệnh về mắt do đeo phải mắt kính dởm, loại kính rẻ tiền mua tại các cửa hàng không đảm bảo. Kính không đảm bảo chất lượng có thể gây những tác hại nặng nề cho mắt. Đang có một đôi mắt khoẻ đẹp, nếu đeo kính không đúng (kể cả kính thuốc và kính râm), nguy cơ bị tật khúc xạ ở mắt là rất cao. Ngoài những tác động đến mắt, đeo kính kém chất lượng cũng có thể gây ra nhiều triệu chứng toàn thân khác như chóng mặt, nhức đầu... Ngoài ra, cấu tạo mắt kính cũng là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến mắt. Nếu mắt kính có cấu tạo lồi, lõm hơn so với yêu cầu chuẩn sẽ gây nên biến dạng hình ảnh. Người sử dụng nếu đeo lâu dài những loại kính này, mắt sẽ buộc phải tự điều tiết để thích nghi với sự biến dạng hình ảnh do kính gây ra. Và đây chính là nguyên nhân dẫn đến mắc các bệnh lý về mắt. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cháu có được sự lựa chọn sáng suốt khi quyết định có nên đeo kính không độ hay không. Chúc cháu mạnh khỏe