Chào bác sĩ ạ ! Em năm nay 18 tuổi. Hiện đang là học sinh. Em bị cận từ 7 năm trước. Từ đó đến giờ em chưa bị bệnh gì về mắt. Khoảng 2 tháng trước mắt em bị ngứa, dụi có cảm giác đau rát hơn ngứa mắt bình thường. Em mua thuốc nhỏ Osla để dùng, nhưng hết thuốc mắt em lại ngứa. Khoảng 3-4 ngày thì hết ngứa. Nhưng sau đó thì tình trạng ngứa mắt tái lại, mỗi lần như vậy kéo dài 3-4 ngày. Tái khoảng 4 lần rồi. Mắt em vẫn nhìn bình thường, không hề có màng hay đốm gì xuất hiện hết. Mắt cũng ko bị đỏ. Bác sĩ cho em hỏi mắt em có là triệu chứng của bệnh gì không ạ, làm sao để khắc phục. Vì bận học nên em muốn biết đây là bệnh hay do bụi gây ngứa để quyết định có đi khám hay không. Cảm ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào em! Trong câu hỏi không rõ em bị ngứa mắt là bị ngứa ở bên trong mắt hay ở vùng bờ mi? ngứa có theo mùa không? khi ngứa có kèm theo các triệu chứng khác như ra dử mắt, có cộm không, có đỏ mắt, chảy nước mắt hay không?... Vì triệu chứng ngứa mắt có thể gặp trong nhiều bệnh lí của mắt như viêm kết mạc dị ứng (do dị ứng lông chó mèo, bụi, phấn hoa, mỹ phẩm…), viêm bờ mi…. Tuy nhiên, dù là bệnh gì về mắt thì cũng không nên dùng tay để dụi mắt cho đỡ ngứa vì dụi mắt là một thói quen thiếu vệ sinh. Tay người sờ vào đủ thứ từ sạch cho đến bẩn, có rất nhiều thứ bẩn thường lưu lại trên tay chúng ta mà mắt thường không thể nhìn thấy như bụi bặm, các loại vi trùng, virus… Chính vì vậy khi đưa tay lên dụi mắt, những bụi bặm, các loại vi trùng, virus… này vô tình được đưa vào mắt. Những hạt bụi bặm có thể lăn qua lăn lại trong mắt gây tổn thương cho kết - giác mạc, vi trùng, virus cũng sẽ thừa dịp này sinh sôi nảy nở bên trong mắt gây bệnh tại mắt. Để điều trị triệt để thì em nên đi khám bác sỹ chuyên khoa mắt để được chẩn đoán chính xác và không nên tự ý dùng thuốc mà không có chỉ định của bác sỹ. Em nên tạo cho mình một số thói quen tốt cho mắt như: - Tránh xa các tác nhân gây kích thích mắt như khói, bụi,… Không xông bất cứ gì vào mắt; - Uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ quả tốt cho mắt như : đu đủ, cà rốt,…. - Chế độ sinh hoạt, ngủ nghỉ điều độ. Kể cả khi em đang bận học thì cũng nên cho mắt nghỉ ngơi 20 giây sau mỗi 20 phút đọc sách. Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính... Chúc em có đôi mắt sáng!