Bác sĩ ơi, cho em hỏi em làm văn phòng được hơn 1 năm tự nhiên mí mắt bị sụp xuống, nhìn mặt ai cũng bảo em hốc hác với buồn ngủ, không biết em có bị bệnh gì và em nên đi khám gì ạ? Em cảm ơn BS ạ.
Trả lời:
Chào em Vì chỉ được nghe em mô tả sơ qua nên khó có thể kết luận chính xác là em bị bệnh gì. Tuy nhiên, với hiện tượng mí mắt bị sụp xuống nhìn như buồn ngủ thì có thể nghĩ nhiều đến hiện tượng sụp mi. Ở người trưởng thành mới bị thì gọi là sụp mí mắt mắc phải. Nguyên nhân sụp mí mắt mắc phải ở độ tuổi trưởng thành thường là do: - Liệt các dây thần kinh - Bị xệ cơ mí mắt do rối loạn cơ vận nhãn (thường gặp ở phụ nữ trẻ tuổi) - Xệ cơ mí mắt do cân cơ (thường gặp ở người già, chức năng cơ mí mắt đã giảm) - Do khối u, bị bỏng, do các tác nhân cơ giới khác - Do thần kinh – cơ. Sụp mí mắt do thần kinh – cơ là dấu hiệu ban đầu của bệnh nhược cơ. Sụp mí mắt không chỉ gây ảnh hưởng tới thị lực mà còn ảnh hưởng tới thẩm mỹ chung, điều này gây nên tâm lý tự ti cho nhiều người. Tuy nhiên, để điều trị sụp mí mắt sao cho thật hiệu quả, trước hết cần tìm ra nguyên nhân gây nên hiện tượng sụp mí mắt. Từ đó mới có được phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Vì vậy, em nên đi khám chuyên khoa mắt để được các bác sĩ giúp đỡ nhé. Chúc em chóng bình phục