Thưa bác sỹ mắt bạn gái em bị sưng đã 2 ngày r chổ sưng có hơi bị đau k biết là bị bệnh gì có nghiêm trọng k
Trả lời:
Chào em Theo hình ảnh em gửi kèm có thể nghĩ đến bạn gái em bị lẹo mắt. Lẹo là chứng viêm cấp tính do nhiễm trùng ở mi mắt do tụ cầu khuẩn gây nên. Lẹo thường xuất hiện sát bờ mi khiến mi mắt sưng đỏ, ngứa và đau nhức. Tại chỗ đau sưng lên khối mủ đỏ nhìn như mụn nhọt hay u nhỏ. Lẹo sẽ xẹp sau khi vỡ mủ nhưng về sau có thể tái xuất hiện ở vị trí khác trên mắt. Bạn em có thể tự điều trị lẹo mắt bằng cách chườm nóng nhằm giảm đau ở các chỗ lẹo bằng cách dùng khăn sạch hoặc bông dùng một lần nhúng vào nước rất ấm hoặc nước muối ấm. Đặt lên mi mắt từ khoảng 10 phút, mỗi ngày từ 3-5 lần. Độ ấm sẽ giúp giảm viêm và giảm tắc nghẽn ở tuyến dầu trên mí mắt. Có thể mát xa nhẹ nhàng vùng quanh mắt. Dùng thuốc nhỏ mắt/thuốc mỡ kháng sinh chuyên trị lẹo và chắp để giảm viêm/sưng. Nếu chỗ lẹo và chắp không tan đi sau một thời gian dài, phải tới bác sĩ để chích nạo thật sạch các chất nhầy và mủ để tránh tái phát. Chú ý, khi bị lẹo mắt bạn em nên rửa tay sạch sẽ trước khi chạm vào vùng mắt để tra thuốc. Không trang điểm vùng mắt hoặc dùng kính sát tròng khi đang bị lẹo và chắp. Tuyệt đối không tự ý chữa lẹo và chắp bằng cách nặn mủ hay tra thuốc không theo hướng dẫn của bác sĩ. Làm như vậy có thể khiến tình trạng tệ hơn và lan ra phần khác trên mí mắt. Thân mến