Em là học sinh cấp 2. Em ngồi ở vị trí cuối lớp. Mấy hôm nay hình như mắt em mờ mờ khi nhìn xa. Hình như sắp cận rồi ạ. Làm sao để biết là có bị cận hay ko ạ. Nhà em xa bệnh viện quá nên ko tiện đi ạ?
Trả lời:
Chào cháu Nếu cháu có thể nhìn các vật thể gần một cách rõ ràng nhưng với những vật thể ở xa thì lại bị nhìn mờ, đôi khi cần phải nheo mắt để nhìn thấy rõ ràng hơn hoặc có cơn đau đầu khi phải nhìn xa lâu thì rất có thể mắt cháu đang bị tật khúc xạ, cụ thể hơn là cận thị. Nếu bị cận thị cần phải đeo kính xử lý khắc phục lại việc tăng độ cong của giác mạc hoặc tăng chiều dài của mắt. Vì vậy, cháu cần đến khám tại phòng khám mắt hoặc các phòng khám đa khoa để được xác định mức độ cận thị và được bác sĩ tư vấn chọn kính để điều chỉnh lại tầm nhìn. Không nên để tình trạng này kéo dài vì nếu mắt phải tự điều chỉnh lâu sẽ làm tăng độ cận. Cháu cũng không nên tự mua kính sử dụng để tránh trường hợp làm rối loạn thị giác do kính không đảm bảo chất lượng. Chúc cháu khỏe, học tập tốt