Xin chào bác sĩ, em đã từng nói với bác sĩ trên edoctor là em bị bệnh ruồi bay và đã xin lời khuyên từ bác sĩ. Và bác sĩ Trần Văn Do nói em nên tự kiểm tra lại để em thực sự bị ruồi bay hay ruồi đậu. Bác sĩ đã nói với em nên kiểm tra từng mắt và nhìn cố định vào 1 chỗ... Nếu nhìn mà vẫn thấy các chuỗi di chuyển thì đó là bệnh ruồi bay. Còn nếu nhìn mà thấy nó đứng yên mà nhìn đi chỗ khác thì nó sẽ đi theo. Em đã làm theo lời dặn, em nhìn cố định một chỗ, em cảm nhận là các chuỗi di chuyển rất chậm, em đảo mắt chỗ khác và nó lại xuất hiện và ùa ra trước mắt, vậy rốt cuộc em bị ruồi bay hay ruồi đậu ạ thưa bác sĩ??
Trả lời:
Chào cháu Trước đây, các bác sĩ có cung cấp một số thông tin giải đáp câu hỏi của cháu. Bác sĩ Do có hướng dẫn cháu tự kiểm tra xem đó là ruồi bay hay không. Nhưng các bác sĩ đều khuyên cháu nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị phù hợp vì thực tế người bình thường không thể nào xác định được đó là “ruồi bay” do lão hóa hay là ruồi bay do hậu quả của bệnh lý để quyết định điều trị hay không? Điều trị như thế nào? Do đó, dù là ruồi bay hay ruồi đậu thì một khi cháu đã có hiện tượng ruồi bay trước mắt thì nên đến khám tại bác sĩ chuyên khoa mắt để có được lời khuyên và cách xử trí thích hợp vì một số bệnh như mắt bị bong võng mạc, bệnh võng mạc tiểu đường, chấn thương hay phẫu thuật tại mắt, viêm màng bồ đào... thì cũng thường gặp hiện tượng “ruồi bay” như vậy Do đó, cháu cần đến khám tại phòng khám mắt để xác định chính xác nguyên nhân gây ra ruồi bay ở mắt cháu. Nếu “ruồi bay” do bệnh lý cần điều trị các bệnh này ngay để tránh các biến chứng nguy hiểm cho cửa sổ tâm hồn./. Thân