Xin chào bác sĩ,con năm nay 15t. Con bị cận và loạn từ hồi năm lớp 4 rồi ạ. Đến giờ mắt loạn của con đã lên tới 4 độ. Mắt cận cũng gần gần cỡ đó. Mắt loạn và cận độ cao như vậy thì có cách gì khắc phục hoặc ngăn chặn được không ạ? Con có tìm hiểu trên mạng nhưng nó hơi bao quát. Con có cần uống vitamin gì không ạ?? Độ loạn có thể xuống chứ?? Hình như còn có mấy bài tập tăng cường mắt nữa thì phải. Con cảm ơn các bác sĩ.
Trả lời:
Chào em. BS đã đọc câu hỏi của em và tư vấn như sau: Hiện tại tình trạng cận thị của em là do đang trong độ tuổi phát triển đậy thì nên thị lực sẽ không ổn định nếu đã bị cẩn và xu hướng sẽ tăng độ hơn nếu tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử điện thoại, máy tính học trong bóng đêm .... Loạn thị đa phần là do chơi game nên em cũng cần giảm, còn chuyện bảo vệ mắt chính là hạn chế tiếp xúc quá nhiều với những gì BS vừa nếu trên và có thể cung cấp dinh dưỡng, vitamin A cho mắt, và phải để cho mắt nghỉ ngơi 8 tiếng mỗi ngày, thư giãn chứ không nên tập trung quá nhiều. Thường mắt sẽ ổn định khi em qua tuổi 20 nhưng nếu không biết giữ từ bay giờ thì em sẽ bị cận rất nặng khi đến 20t như vậy. Thân mến.