Xin chào bác sĩ, năm nay em 16t, em thường thấy những chuỗi đen dài bay qua trước mắt đôi khi là 1 hạt nhỏ,em cảm thấy rất khó chịu và vướng víu, em tìm hiểu và biết đó là bệnh ruồi bay, bệnh đục thủy tinh thể gì đó. Cách đây 1 tháng em có đi khám bác sĩ chỉ nói em bị rối loạn điều tiết, em uống thuốc bác sĩ kê và nhỏ mắt nhưng vẫn không khỏi, em cũng nói với bác sĩ ở đó là em thấy những chuỗi đen bay trong mắt và nói đó là bệnh ruồi bay nhưng họ chỉ nói em bị rối loạn điều tiết, em bị chắc cũng gần 1 năm rồi, em lo lắng lắm, em tìm hiểu biết bệnh này là lão hóa do tuổi tác mà em còn trẻ vậy mà đã bị, bác sĩ có lời khuyên nào giúp em khỏi căng bệnh này không ạ, em cũng tiếp xúc nhiều màn hình dt, có phải đó là nguyên nhân không?
Trả lời:
Nếu em đã đo thị lực và được bác sỹ kiểm tra trực tiếp thì mình nghĩ bạn có thể đã biết được tình trạng mình. Thoòng thường rối loạn điều tiết hay gặp ở tuổi đi học (cận thị, loạn thịt.... Bạn có thể thực hiện 1 số phương pháp để giúp mắt bạn điều tiết tốt hơn: ăn uống đủ chất, uống bổ sung vitamin A định kỳ, ko xem tivi, máy tình và các màn hình quá gần, quá nhiều,nđọc sách và làm việc đủ ánh sáng ( ko dùng đèn neon, nên dùng ánh sáng đèn tóc), có thể ngồi thiền và tập nhìn xa, mát xa vùng quanh mắt để giảm stress và đỡ mỏi mắt... Em cũng ko phải quá lo lắng đâu, tình trạng này cũng hay gặp. Chúc em mau hết sợ