con trai tôi hiện được 11 tháng, khi sinh ra bé bị chảy nước mắt sống 1 bên mắt phải và được bác sĩ tư vấn nhỏ nước muối kèm massage hốc mắt cho bé thường xuyên. Tháng đầu chảy nước mắt nhiều và liên tục, đóng mủ nhiều. 3 tháng tiếp theo thi thoảng mới bị nặng còn bình thường chỉ ướt hơn mắt bên kia ít. hiện tại mắt bé vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt tình trạng mắt phải ướt hơn mắt trái (vài ngày bị vài ngày không). vậy tôi nên chăm sóc bé và đưa ra biện pháp gì cho bé thưa bác sĩ. tôi xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn Theo bạn mô tả thì có lẽ bé nhà bạn đã bị viêm tắc tuyến lệ bên mắt phải. Nay bé đã 11 tháng tuổi mà hiện tượng trên vẫn còn thì bạn nên đưa bé đi khám chuyên khoa Mắt bệnh viện Nhi xem có cần can thiệp thông lệ đạo cho bé không vì ở vào tháng tuổi của bé, tỷ lệ tự khỏi của bệnh đã giảm xuống dưới 50%. Thông lệ đạo là một thủ thuật đơn giản không gây nguy hiểm gì cho mắt của bé. Trước khi thông, trẻ sẽ được làm vệ sinh mắt để lấy hết ghèn gỉ. Bác sĩ sẽ dùng một ống nhỏ linh hoạt luồn vào bên trong lệ đạo bị tắc để thông. Gia đình cần thực hiện đúng các chỉ dẫn của bác sĩ trong việc chăm sóc bé để sau khi thông lệ đạo không bị tắc trở lại. Thân mến!