Bs cho e hoi con e sinh mổ được 3 tháng.ma sao mắt con e cứ có gèn luôn vậy bs cho e biet cách nào chữa không vậy va con e vo bi sao khong
Trả lời:
Chào em Ở trẻ sơ sinh mắt xuất hiện nhiều ghèn ( nhử mắt) là dấu hiệu của sự nhiễm trùng thường gặp do mắt bé tiếp xúc với nước ối hay máu trong quá trình sinh nở. Bên cạnh đó, vệ sinh không sạch sẽ hay không đúng cách cũng sẽ dễ dẫn tới tình trạng này ở trẻ. Tuy nhiên, em cũng đừng quá lo lắng. Hàng ngày em hãy rửa mắt cho bé bằng cách sau: chuẩn bị bông gòn sạch, nhúng vào nước muối sinh lý ấm rồi lau sạch mắt cho bé theo hướng từ đầu mắt ra đuôi mắt, mỗi ngày thực hiện 2- 3 lần hoặc bất cứ khi nào xuất hiện nhử, khăn mặt của bé cần giặt sạch và phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Không nên lau quá mạnh dễ làm tổn thương mắt và vùng da xung quanh mắt của bé. Dùng đầu ngón tay út day nhẹ vùng phía dưới đầu mắt bé. Mỗi ngày day khoảng 3 lần, mỗi lần khoảng 1-2 phút. Em có thể thực hiện vệ sinh cho bé và theo dõi thêm trong vòng 2- 4 ngày nữa. Nếu hiện tượng này không thuyến giảm, ghèn vẫn xuất hiện khiến mắt bé khó mở ra thì cần đưa bé đi khám vì đây còn có thể là dấu hiệu của sự viêm nhiễm hay tắc tuyến lệ. Hàng ngày ngoài việc vệ sinh thì em cũng có thể dùng khăn mềm bọc ngón tay trỏ xoay nhẹ nhàng theo vòng tròn tại vị trị khóe mắt ( gần sống mũi) cho bé, chú ý dùng nước đun sôi để ấm hoặc muối pha loãng (sinh lý) để rửa mắt cho bé. Người chăm sóc bé cần rửa sạch tay trước khi làm vệ sinh cho bé. Chúc bé khỏe, phát triển toàn diện!