Bác sĩ cho em hỏi. Bé nhà em từ khi mới sinh đến nay được 3 tháng con mắt bên trái luôn có ghèn mắt còn con bên phải thì không. Bé bị như vậy có sao không bác sĩ? Cảm ơn!
Trả lời:
Chào em Hiện tượng mắt bé sơ sinh bị ghèn như em mô tả có thể do nhiều nguyên nhân như bé bị ghẹt lệ đạo (tuyến lệ) hoặc bị nhiễm trùng sinh lý do chất lỏng như máu, dịch ối chảy vào mắt bé trong quá trình sinh. Có bé chỉ bị một mắt, có bé bị cả hai mắt. Để cải thiện tình trạng này, em cần thường xuyên làm vệ sinh mắt cho bé. Hàng ngày em dùng bông gòn sạch nhúng vào nước muối sinh lý ấm vệ sinh mắt cho bé, lau thật nhẹ nhàng theo chiều từ đầu mắt ra đuôi mắt. Một ngày vệ sinh mắt cho bé 2-3 lần hoặc lau nhẹ bất cứ khi nào ghèn xuất hiện. Giúp mắt bé ngưng gỉ ghèn, mát xa vùng mắt tiết ghèn cho bé cũng rất hữu ích. Dùng đầu ngón tay út day nhẹ theo chiều kim đồng hồ vùng phía dưới đầu mắt bé (gần sống mũi). Mỗi ngày day khoảng 3 -6 lần, mỗi lần khoảng 1-2 phút. Lưu ý trước khi nhỏ thuốc và day mắt thì phải rửa sạch tay bằng xà bông. Ngoài ra, để tránh các bệnh về mắt cho trẻ sơ sinh, em nên rửa mặt cho trẻ sơ sinh (kéo dài đến hết 6 tháng tuổi) bằng nước đun sôi để nguội, lau mắt bằng nước ấm với lượng muối pha loãng. Giặt khăn mặt của trẻ phơi ngoài nắng, không dùng khăn mặt của bé để vệ sinh các vùng cơ thể khác. Nếu làm vậy mà mắt bé vẫn đổ ghèn hoặc có hiện tượng nhiễm trùng cần đưa bé đi khám chuyên khoa mắt để được tư vấn và điều trị phù hợp em nhé. Chúc bé khỏe, phát triển toàn diện!