Xin chào bác sĩ, bé nhà cháu hiện tại được 11 tháng tuổi, mắt phải của bé có hiện tượng lé kim nhẹ. Cháu có được biết là cái này có thể chữa được đúng không ạ. Vậy cháu muốn chữa bệnh đó cho bé thì khi nào bé đủ điều kiện để tham gia chữa được ạ và cháu đưa bé về bệnh viện nào với chi phí ước chừng khoảng bao nhiêu ạ. xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em Lác (lé) mắt là hiện tượng mất cân bằng giữa 2 mắt: 2 mắt của bé hoạt động nhịp nhàng, thông qua sự chi phối của các dây thần kinh và các cơ chéo bám vào nhãn cầu. Vì một lý do nào đó, sự phối hợp này bị trục trặc. Khi ấy, mắt bé không cùng nhìn về một hướng nên xuất hiện dấu hiệu bị lác (lé). Hệ vận động của mắt hoạt động ổn định vào khoảng 6 tháng tuổi. Vì vậy nếu sau 6 tháng tuổi mà thấy mắt lé sẽ được xác định chẩn đoán mắt lé Các chức năng thị giác: độ nhìn rõ, khả năng nhìn hình nổi, phân định khoảng cách... được hình thành trong khoảng 2 tuổi và hoàn thiện vào khoảng 6 tuổi với điều kiện mắt phải nhìn chỉnh thị (hai mắt khớp hình trung tâm với nhau) tức là mắt không được lé. Nếu trẻ lé thường xuyên (lúc nào cũng thấy mắt lé) từ 6 tháng tuổi, thì được điều trị lé trước 2 tuổi mắt sẽ phát triển chức năng bình thường. Nếu điều trị từ 2-5 tuổi chức năng thị giác có hồi phục nhưng không hoàn toàn. Nếu điều trị từ 6 tuổi trở lên chỉ đạt yêu cầu về thẩm mỹ, các chức năng thị giác hư hại do lé không hồi phục được nữa. . Ở bệnh viện Mắt TP.HCM chỉ định mổ lé ở các bé khoảng 20 - 22 tháng. Em nên đưa bé đến những bệnh viện uy tín về mắt để khám trực tiếp, qua đó có được phác đồ điều trị phù hợp. Tuyệt đối không được tự tiện làm những liệu pháp mà không có chỉ dẫn của bác sĩ. Mổ mắt lé bao nhiêu tiền còn tùy vào phẫu thuật 1 hay 2 mắt, điều kiện trang thiết bị và đội ngũ cán bộ y tế, có bảo hiểm hay không Thân mến chào em…