Xin chào bác sĩ, Con trai tôi 2,5 tuoi. Cháu mới đi học thời gian gần đây nhưng liên tục bị sổ mũi ho sốt. Cứ khoảng 2 tuần thì sốt 1 lần kèm theo đó là chảy mũi cả tháng nay rồi. Đi bác sỹ lần nào cũng chẩn đoán là viêm VA cấp hoặc viêm amidan. Cho cháu uống kháng sinh cũng không dứt được sổ mũi và ho. Tuần trước cháu sốt sau 3 ngày thì hết. Tôi thấy mắt cháu ra rất nhiều ghèn vàng và hiện nay vẫn tiếp tuch ra ghèn tính đến hôm nay đã được 4 ngày. Đây là lần thứ 2 mắt cháu bị như vậy. Lần trước chỉ cách đây khoảnh 1 tháng cũng trong đợt ho sốt, đi bsy kê cho dùng tobrex nước tra 5 lần/ngày và tobrex cream tra 2 lần/ngày. Tôi muốn hỏi hiện tượng ra ghèn mắt của con tôi như vậy có đáng lo và nên xử trí thế nào. Từ nhỏ khoảng 8 tháng tuổi cháu đã hay bị viêm mũi họng nhưng mắt không bị ra ghèn sau mỗi lần sốt. Còn 2 tháng trở lại đây hiện tượng này lặp đi lặp lại và xuất hiện sau mỗi đợt cháu bị sốt và viêm họng cấp như vậy.
Trả lời:
Chào bạn Tình trạng của bé có thể là 1 viêm đường hô hấp trên với triệu chứng viêm long, kèm theo viêm kết mạc mắt. Viêm đường hô hấp nói chung, đặc biệt với trẻ nhỏ thường ít khu trú ở 1 điểm nhất định mà có thể lan rộng khắp vùng tai, mũi họng tức là vừa viêm, viêm họng, viêm tai, viêm VA, viêm amidan, có điều là lúc thì nhiều ở vùng này, lúc thì ở vùng khác nhưng bản chất có thể vẫn là cùng 1 loại căn nguyên gây ra. Nếu bé dùng nhiều kháng sinh mà không đỡ, giảm thì có thể do bé dùng chưa đủ liều, vi khuẩn kháng kháng sinh, sức đề kháng của bé kém.... Bạn có thể đưa bé đi khám ở bệnh viện uy tín, làm thêm xét nghiệm để điều trị hiệu quả nhất, tránh để bệnh kéo dài có thể lan rộng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh họat, phát triển của bé. Tình trạng ghèn mắt cũng có thể do cùng căn nguyên gây ra thì nếu điều trị bệnh tốt có thể ghèn mắt cũng cải thiện. Nếu nghi ngờ 1 nguyên nhân khác các bác sĩ có thể cho bé đi khám chuyên khoa mắt. Thân mến