Xin chào bác sĩ, có cách nào làm giảm cận thị không và có thuốc nào tốt dành cho mắt cận không vậy.. xin cảm ơn..
Trả lời:
chào bạn! Hiện tại bạn có dấu hiệu mắt mờ hơn, có thể là do bạn đeo kính không đúng sối, bạn nên đi khám lại để chỉnh lại số kính. Trên thị trường hiện nay cũng có nhiều loại thuốc bổ mắt chứa các vitamin như: vitamin A, vitamin E, vitamin C, một số vitamin nhóm B… hoặc chứa các carotenoid ảnh hưởng tốt cho mắt như lutein, zeaxanthin… hoặc chứa thêm chondroitin (từ sụn vi cá mập) cũng được xem là tốt cho mắt. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng thuốc bổ mắt mà cần thực hiện những biện pháp giúp bảo vệ thị giác như sau: - Đảm bảo điều kiện chiếu sáng: ánh sáng làm việc gần phải có cường độ lớn gấp 03 lần cường độ ánh sáng trong phòng. Các em nên sử dụng kết hợp đèn bóng trong và đèn tube. Các em cũng có thể kết hợp ánh sáng nhân tạo và ánh sáng mặt trời. Cả phòng nên được chiếu sáng đầy đủ. - Ngồi ở tư thế thẳng, cân đối khi học và làm việc không chỉ đảm bảo cho đôi mắt, mà nó còn giúp bạn tập trung hơn rất nhiều. Nếu bạn ngồi không thẳng lưng, đổi tư thế liên tục, mắt của bạn sẽ phải điều tiết rất nhiều, khiến độ cận tăng lên nhanh chóng - Sau thời gian hoạt động liên tục từ 45 – 60 phút, cần để cho đôi mắt được thư giãn với những bài tập vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả như nhắm mắt thư giãn, nhìn qua cửa sổ, nhìn tập trung vào một vật bất động dưới ánh sáng, nhìn vào bầu trời trong xanh khoảng 5 phút… - Bạn cũng không nên thức quá khuya vì sẽ gây ảnh hưởng xấu cho đôi mắt. Chúc bạn mạnh khỏe!