tôi 39 tuổi, nam. edoctor cho tôi hỏi. tôi 15 năm trước tôi bị lao và điều trị theo khỏi theo thuốc uống định kỳ của bộ yte, lúc đó tôi có chụp phim và bac sy bảo là phổi tôi bi tôbr thương nám, theo thời gian vì cv tôi ko chú ý vá không có đièu kiện để khám lại, và trong thời gian ấy mổi khi mùa đông lạnh tôi nghe phổi mình nhói nhói giống như bị viêm lét, hiện h tôi vẫn bình thường, but mổi khi trời lạnh tôi lại nghe nhói, khi vận động manh ví dụ chơi thể thao thì cơ thể tôi thở mạnh giống như không đủ oxy để cấp cho cơ thể, vậy bác sỹ cho tôi hỏi tình trạng như tôi như vậy có thể khám và điều trị như thế nào để phổi khỏe và bớt tổn thương ạ. xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào anh, xin trả lời câu hỏi của anh như sau, Khi anh bị lao và đã điều trị ổn, trên phim vẫn còn hình ảnh "nám phổi"tức là tổn thương xơ (gần giống như sẹo trên da và có thể có cả tổn thương hang), do vậy khi chuyển thời tiết hoặc khi hít sâu có thể phần xơ sẽ co kéo, bị tác động khiến anh có cảm giác đó, còn về việc khi vận động cảm giác như không đủ oxy thì do rèn luyện mà thôi, cần rèn luyện đều đặn, tăng dần, khi cơ thể thích nghi sẽ hết cảm giác thiếu oxy, còn với ngay cả 1 người khỏe mạnh khi vận động gắng sức thì cũng có cảm giác thiếu oxy. Trân trọng!