Chào Bác sĩ! Em hiện ở nước ngoài. Tháng trước em có bị dính covid. Sau đó cty cho cách ly và uống thuốc điều trị. Trong quá trình điều trị em chủ yếu bị ho với khó thở nhưng ở mức vừa phải. Sau 21 ngày thì xét nghiệm lại âm tính. Tuy nhiên từ đó tới nay tức khoảng 1 tuần em thường bị ho khan và khi nằm xuống bị khó thở, cảm giác tức ngực, nặng ngực và bị rát nhẹ nữa. Nhờ bác sĩ tư vấn xem có phải do di chứng của covid ko? Hướng điều trị là thế nào hoặc nếu có thể nhờ bác sĩ tư vấn dùng loại thuốc nào ạ. Do chỗ em làm xa bệnh viện nên ko đi khám được ạ. Em cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn, theo tình trạng kể trên bs nghĩ triệu chứng là di chứng hậu COVID 19 gây tổn thương không hồi phục ở tim và phổi. Hiện nay các nghiên cứu về điều trị hỗ trợ cho vấn đề này chưa nhiều, lời khuyên bs dành cho bạn hiện nay là tập các bài tập vật lý trị liệu hô hấp kèm dinh dưỡng tăng sức đề kháng, áp dụng các biện pháp phòng bệnh ngăn ngừa tái nhiễm. Mong thời gian tới khi dịch được kiểm soát bạn có thể đến cơ sở y tế để được thăm khám và đánh giá cụ thể hơn. Chúc sức khoẻ bạn, liên hệ eDoctor để được hỗ trợ sức khoẻ bạn nhé !