Xin chào bác sĩ, Huyết áp của tôi thường xuyên thường là từ135đến 145/95đến100 .bác sĩ cho hỏi hàng ngày tôi có phải uống thuốc giảm huyết áp không? _khi ngủ thỉnh thoảng tôi như bị ngưng thở ,lúc đó tôi phải hít một hơi dài để cân bằng lại bình thường. Bác sĩ cho hỏi có phải hiện tượng bệnh gì không ,và cách điều trị
Trả lời:
Chào Bác ! Huyết áp của Bác ở mức 145/95 là cao và cần phải điều trị. Tuy nhiên việc điều trị này phải do bác sĩ quyết định. Bác nên đi khám bởi các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, tầm soát thêm các hội chứng chuyển hóa đi kèm( như đái tháo đường, gout, rối loạn mỡ máu...), phát hiện sớm các biến chứng để điều trị kịp thời và hợp lý. Tuy nhiên việc đầu tiên bác có thể thay đổi lối sống có thể làm giảm huyết áp : - Hạn chế ăn muối trong các bữa ăn ( lượng muối hằng ngày chỉ nên <6g/ngày, khoảng một muỗng nhỏ), không nên ăn các đồ ăn đóng hộp, ăn nhiều rau xanh, trái cây và tăng khẩu phần cá,bớt khẩu phần thịt .... -Tăng cường vận động thể lực ( tập thể dục với các môn phù hợp với thể trạng và điều kiện kinh tế, có thể đi bộ, đi xe đạp, bơi lội....) Việc ban đêm khi ngủ có cảm giác ngưng thở , phải hít một hơi dài để thở có thể do các nguyên nhân về bệnh lý tim mạch ( suy tim.), bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hội chứng ngưng thở khi ngủ,hoặc đôi khi do rối loạn thần kinh thực vật, tâm lý.Tùy mỗi nguyên nhân mà có những cách điều trị khác nhau. Bác nên đến các cơ sở y tể khám xác định chính xác nguyên nhân và điều trị phù hợp. Thân mến. Chúc bác nhiều sức khỏe.