Xin chào bác sĩ, Em bị viêm amidan mạn tính (theo kết luận của BS ở BV gần nhà). Em muốn hỏi BS là có cần đi mổ amidan không? Và sau khi mổ có ảnh hưởng gù tới cơ thể không? Vì em nghe nói mỗi bộ phân trên cơ thể đều có chức năng riêng của nó nên đang phân vân. Cám ơn BS!
Trả lời:
Chào bạn Chỉ cắt amiđan trong những trường hợp sau: - Viêm amidan gây nên những biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang hoặc các biến chứng nặng như thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận - Viêm amidan nhiều đợt cấp, từ 5 – 6 lần trong một năm - Amidan có kích thước quá to, gây cản trở ăn uống - Ngoài ra, amidan còn được chỉ định cắt khi có nhiều ngóc ngách chứa nhiều chất tiết gây hôi miệng, nuốt vướng hoặc nghi ngờ ác tính. Cắt amiđan là một phẫu thuật đơn giản, dễ thực hiện và khá an toàn nếu được thực hiện bởi những phẫu thuật viên kinh nghiệm và ở các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín. Tuy nhiên cắt amidan cũng có thể gây ra những tai biến đáng tiếc có khi dẫn đến tử vong. Chính vì thế nếu bác sỹ không chỉ định thì không nên cắt Amindan bạn nhé. Thân mến.