Xin chào bác sĩ, Em bị viêm amidan hốc mủ mãn tính, 3 ngày nay cổ họng em rất đau và khạc ra máu,lưỡi có màu trắng rất nhiều mặc dù ngày nào em cũng nạo lưỡi,ngoài ra cổ họng em ngoài đau ra còn ngứa rát muốn ho mà ho không được.em rất lo tình trạng sức khỏe của em. Em rất sợ uống kháng sinh. Bác sĩ tư vấn cho em cách điều trị hạn chế dùng thuốc và kiên cử những gì ạ
Trả lời:
Chào bạn, Tình trạng của bạn đã là viêm amidan hốc mủ mãn tính, thường thì viêm amidan từ 3 - 5 lần một năm trong hai năm liên tiếp; biến chứng tại chỗ như viêm tấy, áp-xe quanh amidan; có các biến chứng... bác sỹ sẽ cho chỉ định cắt amidan để điều trị hiệu quả nhất.Tuy nhiên bạn phải đi khám chuyên khoa tai - mũi - họng, bác sỹ sẽ đánh giá cụ thể mức độ bệnh để có được quyết định chính xác. Có những phương pháp điều trị dân gian tuy nhiên hiệu quả không cao, nếu bạn không muốn dùng thuốc Tây y thì có thể tham khảo các phương pháp điều trị Đông y. Nên có biện pháp phòng tránh để hạn chế ,cần luôn chú ý giữ sức khỏe tốt, nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng của cơ thể bằng rèn luyện thân thể, tập thể dục thể thao. Giữ vệ sinh răng miệng, mũi, họng bằng cách đánh răng sau khi ăn, súc họng bằng nước muối ấm ngày 2-3 lần. Tránh dùng nước đá quá nhiều và ra vào phòng lạnh đột ngột, nhất là khi nhiệt độ ngoài môi trường cao. Nên dùng khẩu trang tránh bụi khi làm việc những nơi có mức độ ô nhiễm cao; Khi có biểu hiện viêm Amiđan cấp cần đi khám và điều trị dứt điểm. Ngoài ra có thể uống ngày 2 cốc nước ấm pha mật ong để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Thân mến!