Xin chào bác sĩ, khoảng 2 tuần trở lại đây cứ hàng đêm trong lúc ngủ khoảng thời gian từ 23= > 2h sáng e thường hay bị khó thở, lúc bị như vậy e phải giật mình dậy và lấy hơi e mới thở dc , cảm giác y như có gì đó chận ngay cổ họng làm e ko thở dc ấy, với lại trong cổ họng e thường xuyên có đờm ấy rất khó chịu, tình trạng như vậy là có khả năng bị bệnh gì ạ?? Cảm ơn bác sĩ !!!
Trả lời:
Chào bạn! Tôi nghĩ bạn bị hội chứng ngưng thở khi ngủ! Ngưng thở khi ngủ là một loại rối loạn giấc ngủ mà người bệnh có những cơn ngưng thở hoàn toàn trong ít nhất 10 lần trong giấc ngủ và lập đi lập lại nhiều lần trong đêm. Hội chứng này có 3 dạng: ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, ngưng thở khi ngủ do nguyên nhân thần kinh trung ương và ngưng thở hỗn hợp. Trong ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, ngưng thở xảy ra do đường hô hấp trên bị tắc nghẽn một phần hay hoàn toàn trong khi ngủ (do lưỡi, các mô ở thành sau họng quá to hay bất thường về xương hàm). Những người có nguy cơ cao: Ngưng thở khi ngủ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là ở tuổi trung niên, tăng dần theo tuổi, nam nhiều hơn nữ. Những người có nguy cơ cao bị ngưng thở khi ngủ nếu có: béo phì (nguy cơ bị ngưng thở khi ngủ gấp 3 lần người bình thường); bất thường về cấu trúc đường hô hấp trên (phì đại amiđan, hàm nhỏ, hàm ra sau, lưỡi quá to, tắc mũi…); nghiện rượu, sử dụng thuốc an thần, chất gây nghiện; trong gia đình có người bị ngưng thở khi ngủ; đang mắc các bệnh như đái tháo đường, tăng huyết áp, nhược giáp, suy tim, bệnh mạch máu não… Bạn cần khám BS chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn cách xử trí phù hợp