Xin chào bác sĩ, Tôi bị khàn giọng do thời tiết, làm sao trị nhanh và dứt điểm ah?
Trả lời:
Chào em ! Khàn giọng thường là do tổn thương dây thanh, tuỳ theo tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà bị khàn tiếng hay mất tiếng.Vì các triệu chứng em nêu hơi sơ sài,nên tôi chỉ đưa ra một số ý kiến để em tham khảo nhé: Em nói bị khàn giọng do thời tiết có phải khi bị lạnh,hoặc khi gặp gió không? Nếu do lạnh hoặc do bị gió thì trước tiên mình phải cách ly nguồn gây kích ứng. Em giữ ấm vùng mũi họng và cổ,điều trị những bệnh Tai mũi họng nếu có. Tăng cường uống nước ấm,và cần tránh ăn uống những đồ cay, nóng,lạnh. Trong đông y có những vị và bài thuốc dùng chữa chứng đau họng ,khàn tiếng như : Chưng tắc với đường phèn cách thuỷ (cho thêm lát gừng tươi nếu em bị do lạnh)em có thể ngậm hoặc pha nước ấm uống nhiều lần trong ngày . Lấy lá cây Xạ can ( hay còn gọi cây Rẻ quạt) 10->16g rửa sạch,giã nát ,lọc vắt lấy nước ngậm nuốt dần.. Lá cây Húng chanh ( còn gọi cây Tần dầy lá) chưng cách thuỷ lấy nước uống... Ngoài ra em cần phối hợp với luyện tập thể dục ,thể thao hàng ngày để nâng cao sức khoẻ. Có chế độ làm việc, ăn uống ,sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý. Nếu tình trạng trên không đỡ,em có thể gửi lại thông tin cụ thể về các triệu chứng kèm theo để được bác sỹ tư vấn một cách tốt nhất,hoặc đến khám tại chuyên khoa Tai mũi họng của Bệnh viện Chúc em điều trị tốt,và sống vui khoẻ