Xin chào bác sĩ,cháu năm nay 19 tuổi cháu có triệu chứng đau ngực phần phế quản phải,sáng khạc đờm thì cảm thấy từ phế quản phải ra,thỉnh thoảng thì có hơi đau ngực bên phải 1 chút ,và hay bị cảm cúm.2 tháng trước cháu có đi khám thử thì bác sĩ nói nhịp tim nhanh,hở van động mạch phổi nhẹ,chụp x quang 2 trường phổi sáng đều,có Ngoại tâm thu thưa.1 thang nay cháu có triệu chứng mệt khi gắng sức,lúc chạy cầu thang là bị mệt .Thỉnh thoảng đêm đến thì bị khó thở nhưng chỉ cảm giác co thắt phế quản bên phải nhất là khi thời tiết khô lạnh.Cháu để ý nhịp ngoại tâm thu của cháu xảy ra lúc cuối kì hít vào và đầu kì thở ra,xin bác sĩ cho cháu hỏi là cháu có phải bị tim nhanh,loạn nhịp do phổi ko ạ,cháu có nên đi khám phổi ko ạ,chau lo mình bị phổi tắc nghẽn hay hen gì đó cháu cám ơn ạ.Cháu đang dùng procoralan ạ.
Trả lời:
Chào cháu! Cháu nên sớm tới chuyên khoa Hô hấp để được bác sĩ khám, chụp XQuang phổi, đo chức năng hô hấp, lúc đó bác sĩ mới có thể kết luận cho cháu là cháu có bị hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn hay viêm phế quản. Tùy theo từng chẩn đoán mà bác sĩ sẽ có hướng điều trị tốt nhất cho cháu (như các triệu chứng cháu tả thì ít nghĩ tới khả năng hen phế quản). Cháu chưa cho biết mức độ nhịp tim của cháu tần số, ngoại tâm thu bao nhiêu lần / phút, triệu chứng tim đập nhanh xuất hiện vào thời gian nào hay là liên tục. Với kết quả của khám tim mạch hở van động mạch phổi và ngoại tâm thu thưa thì cũng đã dễ làm cháu bị tăng nhịp tim nhanh khi vận động, còn bệnh phổi chỉ là tác nhân kết hợp thôi. Cháu vui lòng gửi lại câu hỏi với đầy đủ và chính xác các thông tin để bác sĩ có thể tư vấn cho cháu được tốt nhất nhé. Vì đây là chương trình có nhiều bác sĩ tham gia tư vấn, cháu nên gửi lại đầy đủ các thông tin cũ kèm câu hỏi mới. Mong sớm nhận được thông tin từ cháu !