Chào Bác sĩ, em có một người Ba , năm nay 60 tuổi. Hiện tại ông đang điều trị bệnh Phổi ứa nước và đang uống thuốc mỗi ngày. Hằng ngày, ông có ăn Cháo và uống sữa bởi vì ông không ăn được cơm, canh, rau các loại,.. Nhưng vài tuần đây, ông bị ngứa ngáy, khó chịu khắp người. Ba em cứ gãi rất nhiều, vì vậy đã khiến cho Da toàn thân , bao gồm cả mặt của ông bị nổi rất nhiều hạt ( dưới hình). Ba em đã dùng rất nhiều thuốc bôi da , lẫn dùng thuốc uống nhưng không hề suy giảm. Ngoài ra, lúc gấp gáp, ông còn dùng cả cồn , rượu và kể cả Dầu để thoa vào. Em mong các vị Bác sĩ có thể suy xét và cho lời khuyên giúp gia đình em ạ. Em chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào em Ba em đang điều trị tràn dịch màng phổi nhưng chẩn đoán nguyên nhân do lao hay do ung thư. Nếu điều trị thuốc lao thì 1 trong những tác dụng phụ của thuốc là ngứa. phát ban da, bầm tím hoặc vàng da....tổn thương gan do thuốc Do đó ba em nên thông báo tình trạng cho bác sỹ điều trị, em nên nhắc ba uống nhiều nước , dùng thuốc kháng histamin. để giảm ngứa. tuyệt đối không bỏ thuốc điều trị, thực hiện đúng phác đồ điều trị Thân mến chào em