Chào bác sĩ Khoa Phổi, cho tôi hỏi ngoài vi trùng lao và vỉut corona ra, con có vi khuẩn và virut gây tổn thương trên đỉnh phổi hoặc gây nhầm lẫn với lao không ạ. Nhưng không gây ho và có đờm. Sau khi điều trị lao 6 tháng mà có ho ra máu 1 lần thì có nên nhập viện không .
Trả lời:
Chào bạn. Bác sĩ đã tiếp nhận câu hỏi của bạn. Hiện có nhiều vi khuẩn cũng gây tổn thương viêm phổi ở vùng đỉnh hoặc các vùng khác. Lao phổi đa số là tổn thương vùng đỉnh phổi nhưng cũng có ở vị trí khác, phân biệt dựa vào hình dạng của nốt tổn thương đó. Hiện ho ra máu có nhiều nguyên nhân như lao, giãn phế quản, ung thư phổi ... Nhưng bạn cần xác định là ho ra má hay khạc ra máu. Ho ra máu thì sẽ có bọt khí trong máu. Tuy nhiên nếu chỉ mới ho ra máu 1 lần thì bạn có thể theo dõi thêm, nếu có thêm lần nào khác hoặc bạn thấy chóng mặt nhức đầu thì nên đến bệnh viện để được kiểm tra. Chúc bạn nhiều sức khỏe.