Dạ chào bác sĩ, tôi uống thuoc lao phoi được 3 tháng RHE, bây giờ tôi bị tê bàn chân và cứng ngón chân, đầu gối thì nhứt , tôi mới 25 tuổi vậy do thuốc lao phải không, vì tôi mới bị 15 ngày nay vẫn chưa thuyên giảm. Tim và mạch đập mạnh rung chuyển cả cơ thể , nhưng đo huyết áp thì 12-13. - với cho tôi hỏi huyết áp cao thì có them ăn tỏi đen để ha áp duọc khong, hoac ăn cần tây, cà chua, chuối. huyết áp cao từ 16-18 thì nên uống loại thuốc nào tốt vào buổi sáng ạ, thuốc paracetol viên màu hồng ở bệnh viện có góp phân hạ áp không? cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
chào bạn, huyết áp 12-13 và 16-18 thì mình chưa hiểu con số này. Hiện tại như mình biết chưa có loại thực phẩm nào giảm huyết áp cả (dân gian truyền miệng là chính). Khi bạn đau thì huyết áp có thể tăng thì thuốc paracetamol giúp giảm đau, khi đỡ đau thì huyết áp có rheer giảm chứ không có tác dụng hạ áp trực tiếp của paracetamol. Trường hợp tim và mạch bạn đập mạnh bạn nên khám chuyên khoa Tim Mạch để kiểm tra về phần nhịp và tim nhé! Các dấu hiệu như tê tay chân mới xuất hiện khoảng 15 ngày gần đây trong khi bạn đã uống thuốc được 3 tháng có thể không phải nguyên nhân do thuốc lao bạn uống. Bạn nên kiểm tra lại chế độ sinh hoạt và làm việc điều độ, uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh hoa quả tươi. Nếu cần bạn nên đến chuyên khoa Lao (nơi bạn đang điều trị) để khám và tư vấn cụ thể nhé! Chúc bạn mau khoẻ!