Tôi vừa thực hiện gói khám bao gồm cả tầm soát ung thư. Kết quả các chỉ số bình thường, riêng chỉ số Cyfra 21-1 là 3,35 (chỉ số bt nhỏ hơn 3,30). Tôi hiện 57 tuổi, vậy tôi có bịnh gì?
Trả lời:
Bác sĩ chào anh. Cyfra 21 – 1 là một trong những xét nghiệm dấu ấn ung thư quan trọng. Cyfra 21 – 1 được thể hiện ở biểu mô lót trong các phế quản và được thể hiện quá mức trong các bệnh ác tính, đặc biệt là trong ung thư phổi tế bào không nhỏ. Như vậy, chỉ số Cyfra 21 – 1 được dùng như gợi ý trong chẩn đoán ung thư phổi; đặc biệt là chỉ định để đánh giá hiệu quả điều trị, theo dõi diễn biến của bệnh và phát hiện tái phát sau điều trị ung thư phổi tế bào không nhỏ. Ngoài ra chỉ số Cyfra 21-1 có thể tăng khi coe thể mắc một số bệnh như ung thư vú, ung thư thực quản, ung thư cổ tử cung,... Tuy nhiên, mỗi xét nghiệm có độ nhạy và độ đặc hiệu riêng. Trong một số trường hợp mắc ung thư mà chỉ số Cyfra 21-1 không tăng, hoặc đôi khi Cyfra 21-1 tăng nhưng không do nguyên nhân ung thư. Vì vậy, sau khi có kết quả xét nghiệm, cần thực hiện các bước chẩn đoán xác định khác để thăm khám tình trạng người bệnh. _ Trước giờ anh có hút thuốc không ạ? _ Gia đình có ai bị ung thư không ạ? Bệnh ung thư phổi nguyên phát: Giá trị cắt Cyfra 21-1 là 3,5 ng/mL có độ nhạy 43% và độ đặc hiệu lên đến 89%. Anh không nên quá lo lắng nhé, hãy thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra để các Bs theo dõi sưc khỏe cho anh ạ. Thân chào, cảm ơn anh chúc anh luôn khỏe ạ.