cho em hỏi siêu âm thông thường có chẩn đoán dc bệnh viêm phổi ko ạ ? Ko thì phải dùng cách nào ngoài chụp X-quang ?
Trả lời:
Chào em Siêu âm phổi là phương pháp chẩn đoán hình ảnh tương tự như các kỹ thuật siêu âm khác. Vị trí đầu dò được đặt ở các vị trí nhất định nhằm chẩn đoán các hội chứng như khí trong nhu mô phổi, dịch trong nhu mô phổi, đông đặc phổi; tràn khí màng phổi và các bất thường màng phổi khác.Đây là một trong những ứng dụng có ý nghĩa trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp .Trường hợp chụp X - quang chỉ cho kết quả chính xác khoảng 75%, kém xa so với hình ảnh CT. Còn chụp CT Scanner hay chụp MRI lại có chi phí khá cao nên không phải bệnh nhân nào cũng có khả năng thực hiện được. Do đó, siêu âm chính là phương pháp tối ưu và hợp lý, đặc biệt khi xử lý bệnh viêm phổi, độ nhạy hình ảnh siêu âm có thể đến 90%. Thân mến chào em