Dạ cháu chào bác sĩ Bác sĩ cho cháu hỏi, bố cháu năm nay 58 tuổi đau sau vai gáy và 2 bên cánh tay có đau trước ngực đã 7 tháng nay nay có dấu hiệu càng đau và lang xuống nách ra 2 tay. Tay chân hơi nhỏ so với tổng thể, sốt về chiều, đi lại thì rất đau chỗ đấy đau khi ho nhẹ rặn hay nhảy mũi cơn đau chỉ thuyên giảm lúc nằm động vào da thịt thì đau. Hoạt động tay chân có vẻ yếu cơ có vẻ nhão ra. 4 chi có vẻ nhỏ lại chỉ muốn nằm bố cháu thở bình thường không ho không hạch. Đi khám tại bệnh viện đa khoa hòa hảo cách đây 2 tháng thì phát hiện nốt thâm vùng phổi BS thủy chuẩn đoán bị lao nhưng không nói lao gì. Sau đó về bệnh viện lao gia lai điều trị thì không xét nghiệm ra vi khuẩn lao. Bố cháu không ho không đờm không hạch bỏ thuốc lá đã 25 năm nay chỉ đau vùng ngực nhẹ và . Sau đó đi khám tại quân y 211 thì chuẩn đoán có u phổi nhưng điều trị tại quân y vài tuần rồi không thuyên giảm chỉ đau thêm không c)ó dấu hiệu gì liên quan đến phổi. Đã uống qua các thuốc co thắt lồng ngực. Viêm thần kinh sường co thắt cơ tim. Thần kinh cột sống. Không có dấu hiệu thuyên giảm. Vậy gia đình cháu nên phải làm gì ạ. Cơn đau kéo dài sang tháng thứ 8 và có dấu hiệu đau nặng hơn chỉ đau 1 chỗ đấy biểu hiện rất giống lao cột sống nhưng không tìm ra. bố cháu có tiểu sử từng tiếp xúc với người nhiễm lao phổi trong quá khứ ạ. Bác sĩ giúp với ạ gia đình Cháu chân thành cám ơn bác sĩ ạ
Trả lời:
Chào bạn, đúng là dựa vào các triệu chứng bạn mô tả nghĩ nhiều nhất đến bố bạn bị lao. Tuy nhiên bạn nên đưa bố bạn đi khám, chụp MRI cột sống, loại trừ bị viêm cột sống, thoái hóa cột sống ...cũng gây ra đau như vậy. Thân mến.