Chào bác sĩ! Ba em bị cảm, ho, sổ mũi có mua thuốc bên ngoài uống nhưng hơn cả tuần vẫn chưa khỏi mà ho ngày nhiều hơn (ho kèm có đàm trắng hoặc xanh). Em để ý thấy khi Ba em làm công việc, đi tới đi lui thì ho ít hơn, còn khi nằm ngủ thì nó ngứa ở cổ họng ho rất nhiều, ho đến nổi đau quặn cả bụng ko ngủ được. Sau đó Ba em đến bệnh viện khám thì bác sĩ cho chụp xquang phổi, xét nghiệm huyết học (em có kèm ảnh kết quả) và cho 7 ngày thuốc. Nay thì bệnh Ba em đã đỡ hơn nhưng khi ho vẫn còn đau ở bụng (vẫn ho nhiều khi nằm ngủ). Ba em có thoa dầu ở bụng cho đỡ đau thì 2 hôm nay ở phần bụng chỗ đau nó xuất hiện các vết bầm giống như chỗ đó bị va chạm mạnh gây bầm vậy. Với tình trạng của Ba em như thế thì có gì nguy hiểm ko thưa bác sĩ? Xin bác sĩ tư vấn giúp ạ!
Trả lời:
chào bạn , theo mô tả của bạn thì mình nghĩ thì ba của bạn có thể bị viêm họng kèm theo viêm phế quản phổi , và khi ho nhiều tăng áp lực ổ bụng sẽ gây ra hiện tượng đau như vậy , còn vết bầm tím do xoa bóp bằng dầu theo mình thì là lành tính , bạn dùng nước ấm đắp lên để cho tan máu vùng đó , nếu như có đau bụng nhiểu ko do ho hay là chảy máu cam , máu răng , hoặc đi cầu phân đen thì mới sợ hội chứng xuất huyết , nên khi có triệu chứng đó thì nên khám bác sĩ ngay để điều trị , về phần ho thì ba bạn nên giữ vệ sinh sạch sẽ ,giữ ấm cổ họng , hạn chế dùng chất kích thích , súc họng bằng nước muối hàng ngày , và nên đi khám lại để bác sĩ đánh giá lại xem cần uống thêm thuốc nữa hay không vì nếu như chẩn đoán của bố bạn là viêm phổi thời gian dùng kháng sinh từ 10 đến 14 ngày mới dứt điểm và ngừa tái phát trở lại , chúc bố bạn mau khỏe , thân