bác sĩ cho cháu hỏi tải sao lại có đờm trong họng ạ?? dạo gần đây cháu hay khạc ra đờm. rất nhiều bs ạ. lúc đầu thì màu trắng sau thì màu vàng bs ạ. bs cho cháu hỏi cháu có bị làm sao không ạ và có cách nào để trị hết đờm trong họng không ạ. cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Đàm trong cổ họng của bạn kéo dài một năm nay có thể là triệu chứng của bệnh viêm họng mãn tính. Nguyên nhân của bệnh viêm họng mãn tính này bao gồm: Thứ nhất, do viêm xoang, bạn nên được thăm khám thật kỹ bằng nội soi và chụp một phim CTscan để chẩn đoán chính xác tình trạng của xoang. Thứ nhì, bạn có thể bị trào ngược dạ dày thực quản, cần nội soi thanh quản để xem có hay không các dấu hiệu gián tiếp của hiện tượng trào ngược biểu hiện trên niêm mạc thanh quản. Thứ ba, bạn nên xem lại kỹ chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình, thử tìm yếu tố nào làm cho bệnh bạn nặng thêm hoặc kéo dài như: dùng thức ăn hoặc uống quá nóng hoặc quá lạnh, các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên, nướng hoặc có quá nhiều chất gia vị, nói nhiều, sống trong môi trường ô nhiễm hay hít phải nhiều bụi bặm. Sau khi bạn được kiểm tra kỹ 3 nhóm nguyên nhân như trên mới có thể đưa ra chẩn đoán chính xác được. Chẩn đoán đúng thì điều trị mới hiệu quả. Mong bạn tìm được cho mình một bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và tận tâm để tìm ra bệnh của bạn và có phương pháp điều trị chuẩn xác. Chúc bạn sức khỏe