Chào bs. Tôi là nam, 37t. Tôi có hiện tượng ho có đàm khi ngủ đêm dậy khach 1 cục bằng đầu bgons ta màu sẫm. Ban ngày có khạc nhưng đờm ít và trong. Đi chụp phổi tại pkdk bt. Siêu ân họng bs bảo bị liệt thanh quản phải. Bs cho hỏi h tôi nên khám và điều trị ntn ạ. Tôi cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Liệt thanh quản có hai nhóm nguyên nhân là do thần kinh và liệt cơ. Liệt do thần kinh chiếm đa số các trường hợp. Nguyên nhân do chấn thương: phẫu thuật cắt tuyến giáp, phẫu thuật mở thực quản, vết thương do tai nạn sinh hoạt, giao thông, đạn… – Nguyên nhân do chèn ép: giãn quai động mạch chủ, giãn tâm nhĩ trái, ung thư thực quản, hạch trung thất do lao, ung thư, u tuyến giáp… – Nguyên nhân nhiễm độc chì, nhiễm độc các độc tố của vi khuẩn, virut nặng như cúm, bạch hầu, thương hàn… Bác sĩ cần khám, đánh giá, chuẩn đoán nguyên nhân, từ đó có hướng điều trị phù hợp. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn