Chào các bác sĩ ! Theo e dc biết guafenessin hay terpin hydrat là thuốc loãng đờm theo cơ chế tăng thể tích đờm bằng cách tăng tiết dịch nêm mạc nhưng trong e thấy nó hay dc phối hợp với clopheniramin giảm tiết dịch trong 1 số thuốc ho , cảm . Như vậy tác dụng của nó có đối kháng nhau ko ? Bác sĩ có thể giải thích e hiểu dc ko ạ . Xin chân thành cảm ơn . Chúc các bác dồi dào sức khoẻ
Trả lời:
chào bạn: mỗi một thuốc có cơ chế điều trị khác nhau, thuốc long đờm làm cho chất đờm được loãng ra làm cho nó dễ khạc ra ngoài, và nếu uống liều cao có thể tiêu đờm, còn clopheramin là thuốc kháng histamin giúp giảm viêm làm giảm tăng tiết đờm, chứ không có đối kháng nhau