Chào Bác sĩ ! Tôi bị bệnh COPD (viêm phế quản mạn tính và khí phế thủng) từ năm 2015. Hiện tại tôi đang dùng thuốc xịt Berodual ngày 3 lần và xịt Seretide 25/250 ngày 2 lần. Bác sĩ cho tôi hỏi: 1. Dùng thuốc chỉ làm giảm quá trình tiến triển của bệnh hay có làm giảm bệnh được không? 2. Dùng thuốc này trong thời gian dài có bị lờn thuốc hay không? 3. Sau khi mắc bệnh tôi thường rất dể bị ho và ho rất nhiều, tôi phải làm gì để giảm triệu chứng này? 4. Tôi mắc viêm phổi và đã chữa trị hết, tôi xin hỏi viêm phổi có bị tái lại không và có loại vắc xin ngừa viêm phổi nào tôi có thể chích không. 5. Tôi mắc bệnh lao và vừa chữa hết, xin hỏi bệnh lao có bị tái phát trở lại không? Mong sớm phản hồi từ bác sĩ Chân thành cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn Bệnh COPD là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Bẹnh này điều trị mục đích làm giảm mức độ tắc nghẽn, tránh nặng thêm chứ không hết hoàn toàn được. Cơ địa bệnh này dễ mắc viêm phổi tái đi tái lại thường xuyên. Bệnh Lao là bệnh có thể tái phát lại bạn nhé Thân mến