chào bsi. cho em hỏi. em bị lao phổi àb 1+ ( 20 khuẩn lao 7mm) phát hiện tại bv lao phổi tw. em điều trị tại bệnh viện tuyến huyện dc 2 tuần thì xét nghiệm đờm âm tính. cho em hỏi tình trạng bệnh còn nghiêm trọng k? còn lây k ạ bởi vì từ khi về nhà em đeo khẩu trag ở trog phòng k dám đi đâu. sau này em có thể đi nc ngoài k ạ. cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Bạn đang điều trị lao rồi. Nên phòng tránh bệnh lao cho người thân trong gia đình - Nên cách ly với người thân ngay khi được phát hiện mắc bệnh lao ít nhất 2 tuần (tính từ khi dùng thuốc chống lao đúng theo phác đồ). Người bệnh phải đeo khẩu trang, khi ho, hắt hơi phải che miệng, khạc đờm vào chỗ quy định Nên đeo khẩu trang khi ra ngoài và tới chỗ đông người - Khám phát hiện ngay cho những người thân sống quanh bạn, để phát hiện nhiễm lao và có kế hoạch điều trị kịp thời. Có thể ngay khi đó không phát hiện ra vấn đề gì bất thường, bạn không nên chủ quan, hãy đưa người thân của bạn đi khám lại 3 - 6 tháng 1 lần, cho đến 2 năm sau đó. Các công việc thường được bác sỹ tiến hành khi khám phát hiện lao là: Chụp X quang phổi và làm phản ứng Mantoux. - Không chỉ người bị bệnh lao mà cả những người thân trong gia đình cần biết cách giữ gìn sức khoẻ như ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, có chế độ làm việc nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức khuya, làm việc nặng, không hút thuốc lá, uống rượu. Người có bệnh phải có ý thức để không làm lây nhiễm sang người khác như dùng chén, bát, khăn mặt... riêng, ngủ riêng, không khạc nhổ bừa bãi làm phát tán vi khuẩn lạ -Nên đi khám bệnh định kỳ 3-6 tháng 1 lần hoặc khi có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường - Không nên sống trong môi trường không thoáng khí hoặc quá đông đúc. Khi ra ngoài, đến chỗ đông người cần đeo khẩu trang để tránh bị nhiễm lao. - Không sử dụng các chất gây nghiện, chất kích thích: Rượu bia, thuốc lá, ma túy… - Cân bằng trong cuộc sống, sống vui tươi, không nên làm việc quá sức, tránh stress trong công việc cũng như trong cuộc sống