thưa bsi. em đi khám sức khỏe nước ngoài tại bvien lao phôi tw. tại đây họ phát hiện em bị lao afb dương 1+. không có triệu chứng ho hay sốt mà bị sụt cân. em cảm thấy 2 bên hông mình nóng ran và nhỏ dần. không biết có phải là triệu chứng của bệnh khác không. sau đó em về bệnh viện huyện điều trị lao phổi. họ cho em uống thuốc 3 viên turbezid và 2 ethambutol + 1 viên đạm và 2 gói diệp hạ châu ( uống 1 lần vào buổi sáng 8h30) . buổi chiều uống 2 gói diệp hạ châu. sau 2 tuần em được xet nghiệm đờm kết quả âm tính. bệnh viện kê đơn thuốc turbezid và ethambutol cho em về nhà điều trị. em mua thêm đạm và boganic bên ngoài dùng 3 boganic và 1 đạm vào mỗi buổi sáng. buổi chiều 3 boganic 1 đạm. ( từ lúc phát hiẹn bệnh tới giờ em không hề có triệu chứng ho hay sốt . vậy bsi cho em hỏi liệu thực sự em có bị lao phổi ?). và cách uống thuốc như vậy đã đúng chưa. em nên làm gì để bảo vệ người thân. liệu có còn khả năng lây nhiễm không? em tìm hiểu trên mạng thấy người mắc afb dương tính tuổi thọ khôg quá 10 năm , có đúng không ạ. em lo quá) em mới 18 t. bác sĩ tư vấn giúp em với. em cảm ơn ạ!
Trả lời:
Chào bạn Bệnh lao phổi nếu bạn điều trị đúng cách thì có thể khỏe mạnh bình thường không như tin trên mạng bạn đọc. Về các quá trình điều trị cũng như xét nghiệm thì nghĩ bạn có bị lao phổi. Bạn nên dùng thuốc đầy đủ, đúng cữ, liên tục theo chỉ định của bác sĩ nhé. Vì bệnh này cần thời gian điều trị rất dài, cỡ 6-12 tháng nhé Thân mến