Chào bs Xin bs vui lòng cho hỏi chú em bị viêm phế quản mạn tính do thuốc lá. Đi khám bs kê đơn cefuroxime 500mg 3 lần /ngày. Medrol 16mg 1 lần sáng. Salbutamol 2mg 2 lần. Mitux 200mg 2 lần.lansoprazole 30mg 2 lần. Đã dùng thuốc 4 ngày mà chú em vẫn còn khàn tiếng. Xin bs cho hỏi có cách nào làm giảm khàn tiếng nhanh không. Có loại thảo dược nào hỗ trợ thêm không ạ??? Xin cảm ơn bs.
Trả lời:
Chào em, Em có thể cho biết chú em đã khàn tiếng bao lâu rồi? Nếu chú em mới khàn tiếng gần đây (< 7 ngày) thì đây chỉ là tình trạng viêm thanh quản cấp, sẽ hồi phục dần sau khi uống thuốc theo toa bác sĩ ở trên. Thời gian hồi phục khoảng 7 ngày sau dùng thuốc. Nếu chú em khàn tiếng đã lâu (> 1 tháng) thì sẽ rất khó hết vì đã là viêm thanh quản mạn tính. Các loại thuốc đã đủ theo toa ở trên. Em nên khuyên chú uống thêm nước giá sống, ngừng hút thuốc lá (quan trọng nhất) và nên tập thể dục mỗi ngày. Thân mến,