Mẹ tôi đang bị suy tim và từng bị xuất huyết tiêu hoá 4 lần ( ói ra máu đen ) và hiện giờ đang điều trị suy tim bác sĩ cho uống plavix 75 và aspirin 81 kèm theo thuốc trị bao tử , nhưng 2 loại này rất hại bao tử . Có bác sĩ chỉ tôi mua loại Aspirin 81 của Mỹ ( loại aspirin 365 viên ) vì ít hại bao tử hơn 2 loại trên . Vậy xin bác sĩ cho tôi ý kiến Mẹ tôi nên dùng loại nào ? Và có loại nào trị máu đông mà ko nguy hại bao tử không ? Xin bác sĩ giới thiệu tên thuốc dùm . Xin cám ơn bác sĩ chúc bác sĩ ngày mới an lành và nhiều sức khoẻ .
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :Trường hợp của mẹ bạn có thể có bệnh lý mạch vành kèm theo nên sử dụng thuốc kháng kết tập tiểu cầu kép ( aspirin và clopidgrel ), tuy nhiên nếu bệnh mạch vành của mẹ bạn ổn định nguy cơ thấp thì chỉ cần sử dụng một loại thuốc kháng kết tập tiểu cầu, thông thường hay lựa chọn là clopidogrel ( plavix 75mg). Tuy nhiên nếu bệnh mạch vành nguy cơ cao ( như nhồi máu cơ tim gần đây, hay vừa mới đặt stent) thì có thể phải sử dụng phối hợp 2 thuốc, nhằm hạn chế tác dụng phụ lên dạ dày, có thể uống viên kết hợp chẳng hạn như duoplavin ( kết hợp aspirin và clopidogrel). Vì đây là những thuốc có tác dụng phụ lên dạ dày, do đó khi sử dụng thường kèm với nhóm thuốc bảo vệ dạ dày. Trong trường hợp chảy máu tiêu hóa thì có thể cân nhắc phải tạm ngưng thuốc kháng kết tập tiểu cầu, đồng nghĩa với việc làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim. Tốt nhất bạn nên đưa mẹ tới khám các bác sĩ chuyên khoa tim mạch sâu để được tư vấn cụ thể hơn. Thân mến!