Thưa bác sĩ Mẹ tôi bị suy tim nặng và có cục máu đông ( ko đặt sten vì 80 tuổi cao quá ) . Tôi có câu hỏi là có bác sĩ tư vấn Mẹ tôi nên uống loại thuốc Aspirin 81 ( loại của Mỹ không phải việt nam ) vì loạo này ít hại bao tử dạ dày hơn aspirin của việt nam . Hôm nay có bác sĩ lại khuyên tôi nên cho Mẹ uống colipidogen 75 vì loại này ít hại bao tử dạ dày hơn các loại Aspirin . Tôi xin bác sĩ cho tôi ý kiến về 2 loại thuốc trên , hoặc có loại nào khác không hoăc ít hại bao tử dạ dày hơn 2 loại trên không ( vì Mẹ tôi phải uống hàng ngày để chống hình thành máu đông và Mẹ tôi đã bị xuất huyết tiêu hoá đã 5 lần rồi ) . Tôi xin lắng nghe ý kiến bác sĩ và chân thành cám ơn
Trả lời:
Chào bạn. Thuốc Aspirin 81mg và thuốc colipidogen 75mg ngoài những tác dụng khác thì hai thuốc này còn có tác dụng chống đông vón tiểu cầu tạo nên cục máu đông , giúp cho máu chảy thông suốt trong mạch máu nhằm phòng ngừa cơn nhồi máu cơ tim , đột quỵ , bạn có thể dùng cho mẹ 1 trong 2 loại thuốc này đều được nhưng khi dùng bạn lưu ý không được nhai thuốc, không được nghiền thuốc ra để uống mà nên uống cả viên và uống sau khi ăn no , trước khi uống từ 5-10 phút bạn nên cho mẹ uống thêm thuốc bao bọc niêm mạc dạ dày như omeprazol, uống xong không nằm ngay nên ngồi từ 5-10 phút . Tùy thuộc cơ địa của mẹ bạn thích hợp với loại nào hơn thì nên chọn loại đó cho mẹ . Thân mến.