Thưa bác sĩ, ba em bị hở van tim 1 lá, dù bác sĩ nói không có gì đáng lo ngại nhưng sao ba em cứ hay mệt mỏi khó thở đau ngực? Và cho em hỏi thêm, chạy bộ có thể cải thiện sức khoẻ ba em không?
Trả lời:
Chào bạn Bình thường quả tim chỉ có van 2 lá, 3 lá, van động mạch chủ, van động mạch phổi chứ mình chưa nghe nói van 1 lá bao giờ cả. Các van tim này hở, tùy mức độ mà triệu chứng khác nhau và giới hạn về hoạt động cũng khác nhau. Ngoài ra, mức độ hoạt động của bệnh nhân còn được căn cứ dựa vào nhiều chỉ số tim mạch, chỉ số cân nặng, các bệnh lý kèm theo khác nữa, thì bác sỹ mới tư vấn được. Đau ngực và mệt mỏi có thể là triệu chứng của tim mạch nhưng cũng có thể là triệu chứng của hô hấp... Tốt nhất, bạn nên đưa ba đến gặp trực tiếp bác sỹ của mình để bác sỹ quyết định chế độ tập luyện.