Xin chào bác sĩ, Bác sĩ vui lòng tư vấn giúp tôi một số thắc mắc về bệnh lao phổi, cụ thể như sau: người bệnh đã được chữa trị và hoàn thành việc chữa trị theo đúng yêu cầu, được xác định đã khỏi bệnh thì vi trùng lao có còn trong phổi (cơ thể) không; nguy cơ tái phát lao phổi và nếu tái phát thì việc chữa khỏi có khó khăn hơn so với lần đầu mắc bệnh không? Trân trọng cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào em! - Sau khi điều trị bệnh lao phổi theo đúng lộ trình và đã được kiểm tra và xác nhận khỏi bệnh thì vi trùng lao không còn ở trong phổi. - Còn vấn đề tái phát lao phổi lại là một vấn đề khác, do môi trường tiếp xúc, cơ thể suy yếu, sức để kháng giảm, thì yếu tố nhiễm lao sẽ dễ dàng hơn. - Kết quả điều trị tùy thuộc vào trình trạng hiện tại của bệnh nhân lúc đó có kèm theo thêm các bệnh gì nữa hay không. - Hiện tại em nên đảm bảo sức khỏe của mình tốt nhất cả về dinh dưỡng lẫn thể lực bằng các chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ, các bài tập vận động hợp lý ( có một số bài tập giúp tăng cường sức khỏe của phổi em có thể tìm hiểu và tham khảo). Chúc em sống vui khỏe!