Xin chào bác sĩ,buổi sáng tôi hay bị chảy nước mũi và hắt xì liên tục do viêm mũi dị ứng, tôi phải làm gì để hết triệu chứng này?
Trả lời:
Viêm mũi dị ứng gây ra bởi một phản ứng dị ứng đối với những vật lạ đối với cơ thể (dị ứng nguyên) trong nhà hay ngoài trời, như phấn hoa, mạt nhà, mẩu da hay nước bọt chó mèo, lông thú. Bệnh nhân mắt bệnh này có thể than phiền: chảy nước mũi, nghẹt mũi, mắt đỏ dị ứng, hắt xì, ho, ngứa mũi, đau họng, phồng mí mắt, mệt mỏi. Sự khó chịu có thể tăng hay giảm vào một khoảng thời gian trong năm (tính mùa). Yếu tố gây bệnh: như phấn hoa, phấn cỏ, bụi, mạt nhà, gián, thú cưng. Hiện tại chưa có các điều trị hoàn toàn hiệu quả, nhằm dứt hẳn bệnh. Tuy nhiên, bệnh có thể kiểm soát qua việc thực hiện đồng thời hai việc: - Tránh xa các yếu tố gây dị ứng (tạo môi trường trong lành, thông thoáng, không nuôi chó mèo) - Dùng thuốc (Thuốc nhỏ mũi, thuốc xịt và thuốc uống). Bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn cụ thể hơn.