Bệnh COPD và Hen phế quản có giống nhau không? Nhờ BSi trả lời giúp e ạ !!
Trả lời:
Chào bạn COPD là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là hai căn bệnh hô hấp rất thường gặp. Cả hai căn bệnh này có cùng cơ chế bệnh, bao gồm: phù nề niêm mạc, co thắt cơ trơn phế quản và tăng tiết dịch nhầy phế quản. Hen phế quản và phổi tắc nghẽn đều là bệnh mãn tính và cùng có các biểu hiện lâm sàng như ho, khạc đờm, nặng ngực, khò khè... Tuy nhiên có một số yếu tố để phân biệt như sau : - Về độ tuổi : Hen phế quản thường xuất hiện sớm, lúc tuổi còn nhỏ. Trong khi đó, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thường xảy ra ở tuổi trên 40. - Về nguyên nhân : Bệnh hen thường có yếu tố kích thích đa dạng như bụi khói, phấn hoa, lông vật nuôi, thời tiết thay đổi. Trong khi nguyên nhân chủ yếu gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là thuốc lá, một số ít do môi trường ô nhiễm bụi khói, hóa chất. - Triệu chứng : Hen phế quản thường xuất hiện từng lúc, ngoài khó thở, bệnh nhân hoàn toàn bình thường, khám không thấy triệu chứng.Trong khi ở các bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính ,triệu chứng luôn tồn tại, ngay cả khi người bệnh đã hoàn toàn ổn định. - Tiến triển bệnh : Các cơn hen cấp thường xảy ra với nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Giữa các cơn hen, bệnh nhân có thể không có triệu chứng gì. Trong khi đó, các đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có tần suất và mức độ nặng tăng. - Tiên lượng : Chức năng hô hấp trong bệnh hen có thể bị suy giảm nhưng nếu kiểm soát tốt thì có thể làm chậm mức độ suy giảm. Với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, chức năng hô hấp suy giảm là khó tránh. Cho nên cần chuẩn đoán sớm và điều trị thích hợp. Thân mến.