Xin chao bac si con lúc hai thág con toi bị viem phổi dc chích kháng sinh cả tuần nhung ma gio con da dc 5thag 15 ngay con bị ho vài tiếng nhưg thở khò khè vay có phai viem phổi ko ạ xin bac si cho biet xin cam on
Trả lời:
Chào bạn Khò khè là tiếng thở bất thường xảy ra khi trẻ bị tắc nghẽn đường hô hấp dưới (từ đoạn khí quản ngực đến các phế quản nhỏ). Đặc biệt, khò khè hay gặp ở trẻ dưới 2-3 tuổi. Ở lứa tuổi này, phế quản (cuống phổi) có kích thước còn nhỏ lại dễ bị co thắt, phù nề ,tiết dịch và nghẽn tắc khi bị viêm nhiễm (30 - 40% trẻ còn bú có triệu chứng này). Trên thực tế, ở trẻ sơ sinh cần phân biệt tiếng khò khè (là triệu chứng ít gặp nhưng là triệu chứng bệnh nặng ở lứa tuổi này) với tiếng thở do tắc mũi (là triệu chứng rất thường gặp và không phải là triệu chứng nặng). Thật vậy, trẻ sơ sinh thở chủ yếu bằng mũi, trong khi kích thước lỗ mũi trẻ còn nhỏ và rất dễ bị tắc khi bị cảm ho ( làm trẻ thở nghe khụt khịt ). Nếu bạn chỉ "nghe" thấy bé thở khò khè nhưng bé vẫn ăn, ngủ, chơi bình thường, phát triển tốt, không kèm theo các dấu hiệu bú kém, khó thở, khò khè trong cổ họng, lúc thì rít lên như tắc họng… làm ảnh hưởng đến việc bú mẹ, thì có nghĩa bé nhà bạn không có vấn đề về đường hô hấp mà là do bé bị tắc mũi vì cảm, ho. Bạn có thể làm thông thoáng mũi trẻ bằng cách nhỏ mũi 2-3 giọt nước muối sinh lý, sau đó nghe lại. Trẻ bị nghẹt mũi sẽ thở êm hơn sau khi được làm thông thoáng mũi. Khi cho bé bú, bạn nâng đầu bé cao lên một chút, bế bé áp bụng vào bụng mẹ, bé ngậm sâu quầng đen núm vú. Trong khi cho bú, mẹ một tay ôm giữ lưng và mông con, một tay thì đỡ lấy bầu ti, hai ngón tay trỏ và giữa kẹp nhẹ phía trên quầng đen núm vú để chặn bớt sữa khi sữa phun tia làm bé dễ sặc. Sặc sữa cũng là một trong những nguyên nhân khiến tiếng thở của trẻ nghe khác thường. Không nên tự ý sử dụng thuốc, kể cả thuốc kháng sinh, thuốc long đờm hay thuốc kháng viêm… vì có thể không đạt hiệu quả tốt mà có khi còn làm trẻ khò khè nhiều hơn, dẫn đến bệnh nặng hơn. Trong quá trình chăm sóc bé, nếu con có biểu hiện nặng hơn, tình trạng khò khè không dứt, mẹ nên đưa bé đi khám chuyên khoa nhi và tai – mũi – họng sớm để xác định rõ nguyên nhân nhằm can thiệp kịp thời, nhất là các trường hợp sau: -Trẻ lần đầu tiên thở khò khè kèm khó thở, tím tái. -Bé dưới 3 tháng tuổi bị khò khè cần được đưa đến bệnh viện ngay, bởi đây là triệu chứng nặng khi trẻ ở lứa tuổi này. -Trẻ thở khò khè kéo dài 3-4 tuần cần được đưa đến khám và làm xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán chính xác bệnh. -Trẻ có tiền sử bị hen suyễn, bỗng khó thở đột ngột, tiếng thở khò khè, cần được đi khám sớm. -Trẻ thở khò khè kèm nôn ói, sốt cao. Chúc bé khỏe, phát triển toàn diện