Xin chào bác sĩ, Cháu có triệu chứng ho thường xuyên nhưng không kéo dài, sau khi đi khám ở Bệnh viện thì bác sĩ chuẩn đoán bị Viêm phế quản, nhưng sau khi uống thuốc tái khám mà bây giờ vẫn chưa lành, sau đó cháu đi khám tai mũi họng thì bác sĩ chuẩn đoán bị viêm họng, sau khi uống thuốc vẫn không lành, vẫn còn dấu hiệu đàm và thỉnh thoảng ho kéo dài. Cháu đi chụp xquang phổi. Phổi không bị tổn thương. Xin bác sĩ giúp cháu tìm ra bệnh khó hiểu này với ạ. Cháu cám ơn nhiều :)
Trả lời:
Chào bạn, KHông rõ triệu chứng ho của bạn kéo dài bao lâu rồi? Ho thường xuyên là như thế nào: bao lâu có một đợt ho? ho kéo dài bao nhiêu ngày thì hết? tự hết hay có cần điều trị gì khác không? bạn có dị ứng với bất kì loại thức ăn - thuốc - hoặc yếu tố nào khắc không ? Đàm của bạn màu gì? Ho kéo dài là ho khi dai dẳng liên tục thời gian trên 3 tuần. Các nguyên nhân ho kéo dài thường gặp : - Hen phế quản - Viêm hô hấp trên: bệnh lý vùng tai mũi họng tái phát do nhiễm siêu vi trùng, viêm xoang mạn tính. - Nhiễm trùng đường hô hấp dưới: thường khởi phát do virus, rồi bội nhiễm vi khuẩn, đặc biệt viêm phổi do Mycoplasma hoặc viêm phổi do Chlamydia ; Lao phổi Chú ý: Nhiễm khuẩn hô hấp kéo dài và tăng nặng thêm bởi hít phải khói thuốc lá thụ động từ môi trường xung quanh trẻ và có thể do trào ngược dạ dày-thực quản gây viêm không đặc hiệu đường hô hấp. Đo đó để đánh giá vấn đề ở bạn cần thêm nhiều thông tin cần thiết hơn. Bạn nên tái khám chuyên khoa tai mũi họng, nội soi tiêu hóa trên nếu cần thiết và trao đổi với BS về tình trạng của mình nhé. Chúc bạn mau khỏe.