Xin chào bác sĩ, A của e bị ho khan ngứa họng liên tục khoảng 1 tháng thì tự khỏi, 1 năm bị 2 lần ( thường là vào mùa thi khoảng tháng 1 và tháng 6). Đã khoảng 4 năm rồi ạ. Trước đây có chụp xq phổi thì không thấy gì bất thường. Khám thì bác sỹ bảo viêm họng hạt uống thuốc thì không giảm ho nên những lần sau không đi khám nữa. Trường hợp này có thể bị những bệnh nào ạ
Trả lời:
Chào bạn Triệu chứng ho có thể gặp trong nhiều bênh, thường liên quan đến đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm amidan, viêm thanh quản, phế quản, viêm phổi hoặc lao phổi, u phổi.... Triệu chứng ngứa họng thường chỉ diểm 1 tổn thương vùng họng. Vậy chẩn đoán viêm họng hạt có thể là chính xác. Viêm họng hạt là do vùng hầu họng có rất nhiều hạch bạch huyết, khi có các tác nhân viêm thì các hạch này cũng phản ứng, nổi to lên hình thành những hạt ở thành sau họng. Vấn dề chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này và phải điều trị nguyên nhân. Xin cho hỏi anh bạn có hút thuốc lá không, có bao giờ nuốt khó, nuốt đau không, có bao giờ có triệu chứng nóng rát cổ họng, nóng rát sau xương ức không...Bạn cung cấp thêm 1 số thông tin các bác sĩ có thể tư vấn đầy dủ hơn. Thân mến