Chào bác sĩ Tôi bị lao phổi dương tính. Tôi đa đưa người thân đi khám và chụp x quang thì không thấy gì bất thường. Gần đây do thời tiết thay đổi, người thân tôi ai cũng ho hoặc sốt làm tôi rất lo lắng. Xin hỏi bs khi bị cảm sôt thông thường có làm tăng nguy cơ phát bệnh lao nếu người thân tôi đã nhiễm lao tiềm ẩn? Ở các nước phát triển người ta sẽ cho uống dự phòng lao ở những người có nguy cơ cao, tại sao tại việt nam mình lai cho rằng không cần thiết thưa bs?
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Nhiễm lao tiềm ẩn là một trạng thái đáp ứng miễn dịch kéo dài đối với kích thích của kháng nguyên trực khuẩn lao (Mycobacterium tuberculosis) mà không có bằng chứng bệnh lao biểu hiện về mặt lâm sàng. Để chẩn đoán người ta dựa vào Test tuberculin da (Tuberculin Skin Test, TST) và Thử nghiệm Phóng thích Interferon-Gamma (Interferon-Gamma Release Assays, IGRAs) . Trong những trường hợp nhiễm lao tiềm ẩn này sẽ có nguy cơ tái hoạt động của vi khuẩn lao khi cơ thể bị suy yếu ( suy giảm hệ miễn dịch, sử dụng thuốc ức chế hệ miễn dịch như corticoid, các bệnh lý ác tính, ...) Do đó trong trường hợp người thân của bạn phải xác định chính xác có bị nhiễm lao tiềm ẩn hay không, nếu có nhiễm lao tiềm ẩn thì tình trạng suy giảm miễn dịch như cảm sốt có thể làm tái hoạt động vi khuẩn lao, vì thế cần phải uống thuốc dự phòng . Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe !