Xin chào bác sĩ, Ba em năm nay 53 tuổi, đã từng bị thâm phổi do hút nhiều thuốc lá nhưng đã chữa khỏi nhưng ba em vẫn không bỏ thuốc, vẫn hút nhiều thuốc, ngoài ra còn uống rất nhiều cafe. Mỗi khi gần đến gần bữa ăn thì ông cảm thấy rất đói, nhưng ăn thì rất ít, và bữa ăn của ông được chia nhỏ nhiều lần trong ngày (1 ngày 4->5 bữa). Bác sĩ cho em hỏi, với việc hút thuốc và uống cafe nhiều sẽ dẫn đến tác hại gì và việc ăn nhiều bữa như em kể trên có liên quan gì đến bệnh tiêu hóa hay đường dạ dày không ạ? Em cám ơn bác sĩ :)
Trả lời:
Chào ban! Thuốc lá và cafe là những yếu tố nguy cơ của rất nhiều bệnh lý trong đó có các bệnh lý trên đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh về thực quản... Không biết ba bạn chán ăn, ăn ít đã lâu chưa, có hay đau vùng thượng vị, sụt cân.. Tốt nhất bạn nên đưa ba bạn đi nội soi dạ dày để kiểm tra nhé! Thân!