Chào bác sĩ Tôi bị lao phổi dương tính, uống thuốc được 2 tháng. Tôi lo lây bệnh cho vợ tôi vì vợ chồng hay gần gũi. Tôi đa đưa vợ đi chụp x quang phổi nhưng chưa thấy gì bất thường. Do vợ tôi nhỏ người và hơi gầy người nên tôi càng lo lắng hơn. Có bác sĩ nói nếu tiếp xúc với người bệnh lao thì trước sau gì cũng bị bệnh làm tôi hoang mang lắm. Xin bác sĩ tư vấn tôi có thể làm gì để người thân tôi không lây bệnh? Nếu đã nhiễm vi trùng lao thì chỉ có thể trông chờ vào hệ miễn dịch mình thôi sao thưa bs?
Trả lời:
Chào bạn Bạn bị lao phổi thì tất cả những người tiếp xúc với bạn đều có nguy cơ nhiễm lao. Trong thời gian đầu bệnh nhân nên được cách li. Tuy nhiên, nếu bạn đã điều trị theo phác đồ chống lao quốc gia 2 tháng (có tiêm streptomycin 1 tháng) thì hiện nay nguy cơ lây của bạn khá thấp. Tuy nhiên, từ trước đó vợ bạn đã tiếp xúc với bạn nên cô ấy vẫn có thể nhiễm lao. Bạn ấy nên khám định kì (gồm khám+ chụp XQ tim phổi + các xét nghiệm đờm tìm vi khuẩn lao...) thông thường tối thiểu 6 tháng 1 lần. Nếu bạn muốn khỏi bệnh và giảm nguy cơ tái phát cũng như bị lao kháng thuốc thì tuyệt đối phải tuân thủ chế độ điều trị theo phác đồ của bác sỹ, sử dụng thuốc tốt và kiểm tra thường xuyên